ประวัติของ Hogwarts

โรงเรียนเวทมนตร์ของพ่อมดแม่มดเป็นโรงเรียนที่ดีที่สุดในโลก พ่อมดและแม่มดที่ยิ่งใหญ่เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้ มาแล้วกว่า 1000 ปี มีด้วยกันทั้งหมด 4 คน ทั้งหมดได้ร่วมสร้างปราสาทที่ห่างไกลเพื่อที่จะได้ฝึกฝนพ่อมดแม่มดอย่างปลอดภัย แล้วต้องเรียนด้วยกัน ทั้งหมด 7 ปี นักเรียนจะเริ่มเรียนตั้งแต่อายุ 11 ปี เพื่อที่ได้จะฝึกฝนการใช้เวทมนตร์คาถาต่างๆ ที่นี่มีบันได 142 แห่ง มีทั้งบันไดสูงใหญ่โต หรือแคบๆ ง่อนแง่นเหมือนจะพัง บางบันไดจะนำไปสู่ที่ต่างๆ บ้างก็มีบันไดที่มันหายไปหนึ่งขั้นเมื่อขึ้นไปได้ครึ่งทาง ซึ่งต้องกระโดดข้ามไป ที่นี่ดูเหมือนอะไรๆ จะย้ายอยู่เรื่อย และรูปภาพก็ไปมาหาสู่กัน ก่อนที่เราจะเข้าแต่ละบ้านได้ต้องมีรหัสผ่านประตูด้วย

การศึกษา

เมื่อผู้ที่เข้าวัยที่จะต้องเข้าเรียนโรงเรียนพ่อมด (อายุครบ 11 ปี) ก็จะได้รับจดหมายจากทางโรงเรียนฮอกวอตส์เพื่อเข้ารับการ ศึกษา มีอาจารย์ใหญ่ชื่อ ศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์และมีรองอาจารย์ใหญ่คือ ศาสตราจารย์ มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล ซึ่งมักจะแปลงร่างเป็นแมวเสมอๆ ที่โรงเรียนนี้ มีบ้านพักหรือ หอพักย่อยอีกสี่แห่งด้วยกันคือ กริฟฟินดอร์ ฮัฟเฟิลพัฟ เรเวนคลอ และสลิธีริน ที่มีสัญลักษณ์รูปสิงโต (กริฟฟินดอร์) ตัวแบดเจอร์ (ฮัฟเฟิลพัฟ) นกอินทรี (เรเวนคลอ) และ งู (สลิธีริน) ตามลำดับ โดยที่บ้านทั้งสี่หลังนี้ได้ถูกตั้งชื่อตามพ่อมดผู้ยิ่งใหญ่สี่คนด้วยกัน คือ ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ / โรวีนา เรเวน-คลอ / เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ และ ซัลลาซาร์ สลิธีริน หลักสูตรในการเล่าเรียนมีด้วยกันทั้งหมดเจ็ดปี บรรดานักเรียน ต้องศึกษาให้ครบถ้วน เวลาที่จบออกมาแล้วอาจจะไปทำงานที่ธนาคารกริงกอตส์ หรือไปวิจัยเรื่องต่างๆ เช่น มังกร เป็นต้น และในช่วงปิด เทอมต้องกลับไปอยู่ที่บ้านห้ามใช้คาถาอาคมจนกว่าจะจบการศึกษาหรือบรรลุนิติภาวะของพ่อมด ซึ่งบรรดาพ่อมดทั้งหลายจะมีอายุยืนยาว กว่าคนปกติ

หลักสูตรที่พวกนักเรียนต้องสอบ

- ส.พ.ป.ร (N.E.W.Ts) : การทดสอบวัดความรู้พ่อมดเบ็ดเสร็จสมบูรณ์ (Nasity and Exhausting Wizarding Tests) เป็นวุฒิการศึกษาสูงสุด

- ว.พ.ร.ส (O.W.Ls) : วิชาระดับสามัญศึกษา (Ordinary Wizarding Levels) ของโรงเรียนนี้ เป็นการทดสอบขั้นพื้นฐานที่ฮอกวอตส์ วิชาพ่อมดระดับสามัญ นักเรียนทุกคนต้องสอบเมื่ออายุครบ 15 ปี

วิชาที่จะต้องเรียนในโรงเรียน

- การป้องกันตัวจากศาสตร์มืด (Defence Against the Dark Arts) อาจารย์ผู้สอนเปลี่ยนทุกปี

+ศจ.ควีเรลล์ ตายเพราะแบ่งร่างกับคุณก็รู้ว่าใคร

+ศจ.กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต ถูกคาถาลบความจำสะท้อนใส่ ปัจจุบันรักษาตัวที่เซนต์มังโก

+ศจ.รีมัส ลูปิน ลาออก เพราะเป็นมนุษย์หมาป่า

+ศจ.อลาสเตอร์ มู้ดดี้ XXX(ไม่ควรบอกสำหรับผู้ที่ไม่ได้อ่านหนังสือ)

+ศจ.อัมบริดจ์ จากกระทรวงเวทมนตร์

- วิชาดาราศาสตร์ (Astronomy) : ศึกษาท้องฟ้ายามค่ำคืน สอนโดย Prof.ซินิสตร้า

- วิชาดูแลสัตว์วิเศษ (Care of Magical Creatures) : การเรียนรู้วิธีการดูแลสัตว์วิเศษต่างๆ สอนโดย Prof.แฮกริด และมี ศจ.กลับบลี แพลงก์ ช่วยบ้างเป็นครั้งคราว

- วิชาตัวเลขมหัศจรรย์ (Arithmancy) : เป็นวิชาโบราณเกี่ยวกับตัวเลข สอนโดย Prof.เวคเตอร์ เชื่อว่าวิชานี้แทบมีเฮอร์ไมโอนี่คนเดียวที่ลงเรียน

- วิชาปรุงยา (Potions) : เกี่ยวกับการเรียนรู้ด้านการปรุงยาพิษ หรือยาต่างๆ ขึ้นมา สอนโดย Prof.เซเวอร์รัส สเนป

- วิชาพยากรณ์ศาสตร์ (Divination) : เป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่บอกอนาคต สอนโดย Prof.ซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์

- วิชามักเกิ้ลศาสตร์ (Muggle Studies) : วิชาเกี่ยวกับพวกที่ไม่มีเวทมนตร์ในมุมมองของพ่อมด

- วิชาอักษรรูนโบราณ : เกี่ยวกับ ภาษาในสมัยก่อน

- วิชาสมุนไพรศาสตร์ (Herbology) : เกี่ยวกับพืชสมุนไพร สอนโดย Prof.สเปราต์

- วิชาแปลงร่าง : เกี่ยวกับการแปลงสิ่งของจากสิ่งหนึ่งให้เป็นอีกสิ่งหนึ่ง สอนโดย Prof. มักกอนนากัล

- วิชาเวทย์มนตร์ : เกี่ยวกับเวทย์มนตร์ต่างๆ สอนโดย Prof. ฟลิตวิก

Comment

Comment: